Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

“ไส้อั่วยูนนาน” อาหารอร่อยกลางขุนเขา จ.เชียงราย

         บนพื้นที่ดอยสูง ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย  ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาสลับซับซ้อน กับธรรมชาติที่เงียบสงบ ผู้คนหลากหลายกลุ่มหลากหลายวัฒนธรรม หากได้เดินทางมาที่นี่นอกจากจะได้สัมผัสวัฒนธรรมแล้วยังได้สัมผัสอาหารชาวจีน “ไส้อั่วยูนนาน” อาหารพื้นเมืองประจำถิ่นที่มีรสชาติเฉพาะตัว

         โรงเรียนบ้านแม่หม้อ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาทักษะและความสามารถของนักเรียนที่มีความสนใจในด้านการทำอาหาร จึงได้เสนอโครงการกิจกรรมปั้นเยาวชนคนมืออาชีพ  “ทำไส้อั่วยูนนาน เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และทักษะในการประกอบอาชีพและสามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ฝึกอาชีพเบื้องต้นภายในโรงเรียนได้” ครูนก ซึ่งเป็นครูที่ปรึกษาของเด็ก ๆ ที่คอยให้คำแนะนำ และฝึกสอนในการทำไส้อั่วยูนนาน บอกเล่าความเป็นมาของกลุ่ม

         น้องจิรดา หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม ทำไส้อั่วยูนนานเล่าถึงวิธีการทำว่า “เราใช้วัตถุดิบเป็นเนื้อหมูดำโดยเฉพาะเนื่องจากหมูดำจะไม่ค่อยมีมันมากนัก หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วหมักด้วยเครื่องเทศ เพื่อความหอมอร่อย จากนั้นนำส่วนของไส้หมูล้างให้สะอาด แล้วยัดเนื้อหมูที่หมักลงไส้หมูอย่างเบามือและมัดขนาดตามต้องการ เสร็จแล้วนำไส้อั่วยูนนานไปแขวนที่มีอากาศถ่ายเท ปกติการทำไส้อั่วยูนนาน มักจะทำกันตอนต้นปีที่มีอากาศที่หนาวเย็นและมีแดดรำไรส่อง ซึ่งเป็นการถนอมอาหารเพื่อไม่ให้อาหารเน่าเสีย เวลานำมารับประทานก็จะหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วทอด กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน ๆ ใครได้ชิมก็ติดใจค่ะ”

         “ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ไส้อั่วยูนนานของเรารสชาติดีและอร่อยขึ้น ทางกลุ่มจึงมีแผนที่จะนำไปวางขายตามร้านภายในชุมชนและจะขายในช่องทางออนไลน์อีกทางหนึ่งด้วย” น้องจิรดา กล่าวทิ้งท้าย

แชร์เนื้อหา :

ข่าวสารอื่นๆ